Yêu những vết rạn

Những vết rạn là dấu tích thiêng liêng trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Tuổi trẻ họ không thích nó nhưng để trở thành một người mẹ, họ sẵn sàng chấp nhận. Như chấp nhận một cơ thể thô kệch không hoàn hảo để có được những đứa con hoàn hảo.

 

Mỗi người đàn ông trước khi lấy vợ hãy vạch áo của mẹ mình lên và nhìn vào mảng bụng năm tháng đó để suy nghĩ mình có nên kết hôn hay không? Mình có nên sống chung với một cặp đùi căng nứt dưa bở, một cái bụng nhăn nheo chằng chịt như địa đồ tàu. Có hay không?

Tôi không khuyên anh vào chùa vì cuộc sống hôn nhân vô cùng phức tạp chứ không hề nhẹ nhõm an nhàn như sư cô hay chú tiểu đâu. Đầu tiên hãy bước vào bếp, bởi nó là vị trí đầu tiên cô dâu của anh sẽ thể hiện trách nhiệm của một người vợ. Anh có thể tính toán nổi mẹ mình đã dành bao nhiêu thời gian của cuộc đời để quanh quẩn trong cái góc toàn cá thịt, rau củ, dầu mỡ ấy không. Một người đàn ông nói chán cơm mẹ nấu sau 20 năm nhưng chỉ cần sau 3 đến 5 năm là anh đã có thể than thở với bạn bè rằng: Tao đang chán cơm vợ nấu! Chán là chán thế thôi, chứ tôi chắc chắn khi bước chân về nhà anh nào cũng mưu cầu vợ phải sắp sẵn cơm lành canh ngọt. Dù cho mình có bỏ bữa đi nhậu nhẹt bù khú với đám bạn ngoài đường thì nghĩa vụ nấu vẫn phải nấu, vừa phải thoải mái cho chồng những khoảng thời gian riêng vừa phải nhẫn nhục ăn cơm nuốt nước mắt một mình.

Nhưng anh à! Vợ không phải là mẹ, không phải là người phụ nữ có thể ngồi canh mâm cơm mà chờ đợi anh đến hết cuộc đời. Vợ là người sẽ đi cùng, chạy cùng, sẻ chia cùng những vui buồn, vất vả, luôn song hành chứ không phải ở lại phía sau…

Thứ hai, hãy bước ra phòng khách, ở đó người vợ sẽ thể hiện trách nhiệm của một người mẹ đã dứt ruột sinh con đẻ cái cho anh. Ở đó, nhìn đâu cũng thấy đồ chơi con anh bày la liệt, thấy quần áo cái ướt cái khô, thấy sữa bỉm thuốc men thậm chí là những vũng nước tiểu hay bãi nôn chớ. Và tất nhiên vẫn theo trách nhiệm, vợ sẽ là người dọn dẹp mọi thứ, cho con ăn 3 đến 5 bữa mỗi ngày, dã tay bế ru con ngủ. Nhà cửa ngăn nắp sạch sẽ từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài. Vừa nấu cơm vừa canh con, vừa sắp đồ vừa canh con, vừa cho đứa bé bú vừa dạy đứa lớn học, vừa đi chợ vừa giặt quần áo, vừa chu toàn bên nội vừa nhớ về bên ngoại, vừa dĩ hoà trong nhà vừa vi quý xung quanh… Chỉ có điều vợ cũng chỉ có hai bàn tay như bao người khác, có 24 giờ như bao người khác và cũng cần ăn ngủ sinh hoạt như bao con người khác.

Vợ là vợ, vợ không phải osin để anh có quyền trách móc: Tại sao cô vẫn để nhà cửa thế này thế kia khi mỗi tháng tôi đã đưa cho cô năm triệu hay 10 triệu… Tiền chỉ để trả cho ô sin thôi, còn với vợ, hãy trả cho cô ấy thật sòng phẳng, sự thông cảm, sự chia sẻ, sự thương xót và trả thật đầy đủ trách nhiệm của một người chồng.

Thứ ba, bạn hãy gặp lại vợ mình trong phòng ngủ và để cô ấy lại thực hiện trách nhiệm của một người vợ đến giây phút cuối cùng. Trên giường anh mong muốn vợ biết làm tình giỏi như người yêu cũ hay tầm thường hơn là như mấy cô cave. Chỉ có điều vợ anh lại là một cô gái chỉ biết ăn học, yêu anh là người đầu tiên và chưa bao giờ dám xem phim sex. Anh bằng lòng vui vẻ với những vế phía trước và thì thầm vào tai thằng bạn cái vế phía sau: Mày ơi tao thèm ăn phở.

Năm đầu tiên, anh lột áo vợ ra, ngực vẫn tròn eo vẫn thon mông vẫn nở. Sau đứa con đầu tiên, anh lột áo vợ ra thì ngực đã chảy xuống vài xen ti mét, bụng có mỡ thừa và xuất hiện những vết rạn từ hông xuống tận bắp.

Sau đứa con thứ hai, anh lại lột áo vợ ra, anh chán nản vì cô ấy nhìn thật giống mẹ, chỉ cần hơi cúi một cái ngực với bụng đã có thể chạm nhau, miệng kêu la vì mệt mỏi thay vì sung sướng. Đồ ngủ thì lôi thôi, đồ lót lại chẳng có gì mới mẻ. Thế là anh mất hứng, anh lại mưu cầu về một người vợ gợi cảm nóng bỏng hơn. Và anh đi tìm bồ nhí, bố nhí chưa đẻ nên bụng phẳng lì, ngực săn chắc. Bồ nhí diện váy ngắn khoe đùi thon không rạn, người thơm phức không mùi mồ hôi bếp núc. Bồ nhí mới mẻ đầu tóc quần áo mỗi ngày, vì con không nắm giật, vì không có mối lo cơm cháo gạo tiền, chi tiêu thoải mái, thời gian vô hạn trong vòm trời rực rỡ thanh xuân. Thật tuyệt vời… nhưng sao anh vẫn cần phải lấy vợ? Bởi vì bồ nhí là bồ nhí, bồ nhí không phải là mẹ hay osin. Bồ nhí không phục vụ anh miễn phí một cách câm lặng tận tuỵ cho đến hết cuộc đời nếu như chẳng may anh thất thế hay ốm đau nằm đó.

Chẳng phải mỗi người đàn ông đều đã từng thấy vợ mình qua hình ảnh của mẹ mình hay sao? Chỉ là một đứa trẻ sẽ có quyền vô tư hưởng thụ còn một người đàn ông trưởng thành sẽ phải gánh vác trọng trách là trụ cột cho gia đình. Đừng chỉ vội vàng cười hạnh phúc trước ngày kết hôn, mỗi người đàn ông hãy để lòng mình lắng xuống và nhìn lại suốt 20 năm 30 năm mẹ mình đảm nhận vị trí của một người vợ. Nếu anh thấy cay sống mũi vì những tháng ngày vất vả mà mẹ đã thầm lặng chấp nhận, vì những điều tốt đẹp mẹ đã từ bỏ để dành cho anh. Nếu anh thấy những vết rạn mỗi lúc một to lên và mẹ mím môi vì đau đớn. Nhưng rồi mỉm cười hạnh phúc vì anh đã đặt nên đó một nụ hôn truyền đạt yêu thương. Anh biết những vết rạn là dấu tích thiêng liêng trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Tuổi trẻ họ không thích nó nhưng nếu được trở thành một người mẹ họ sẵn sàng chấp nhận. Chấp nhận một cơ thể thô kệch không hoàn hảo để có được những đứa con hoàn hảo. Vậy anh có thể yêu những vết rạn ấy một lần nữa hay không? Cái yêu không thay đổi sau khi đứa trẻ đã cất tiếng khóc. Vậy anh có thể tiếp tục hôn lên những vết rạn ấy hay không? Đêm nay, đêm mai và cho đến hết cuộc đời. Có hay không?

 

 

Linh Phương Phạm

Tạo ngày 17/01/2017, Cập nhật ngày 03/04/2017

Chấm điểm bài viết

1

2

3

4

5

You are reaction?

0

awesome

0

nice

0

loved!

0

lol!

0

funny

0

fail!

0

omg

0

ew

Đọc nhiều nhất

Kết nối với vinote