Sống như một cái cây

Chỉ cần bạn không buông mình khi thất bại, chỉ cần bạn sống thật kiên cường thì dù cơn bão có dữ dội đến chừng nào nó cũng sẽ đi qua, vòm trời sẽ vẫn xanh trở lại.

 

Bố tôi lấy mẹ tôi không hôn thú, và khi mẹ mang thai tôi thì ông ấy bỏ đi. Vài tháng sau, ông ấy trở về và mang theo một người phụ nữ mới. Họ kết hôn và ở cách nhà của mẹ tôi chỉ chừng 500 mét. Mỗi ngày mẹ đều chứng kiến cuộc sống hạnh phúc của họ, bà đau đớn vô cùng. Hình như, đàn ông luôn biết cách khiến người phụ nữ đã – từng –là của họ tổn thương theo cách vô tình nhất.

Phía sau nhà tôi có một cái giếng to lắm và có cả một con sông rất sâu và dài. Nhưng điều gì đã giữ mẹ không buông mình xuống đó, tôi không biết. Ngay cả khi tôi được sinh ra, gương mặt giống bố như đúc, nhưng ông ấy cũng chẳng hề bận tâm. Rồi tôi biết nói biết đi, biết nghe những lời đồn thổi và ngu ngơ thấu hiểu. Vẫn chỉ có mẹ nuôi tôi bằng nước mắt gió sương, bằng nỗi đau tủi hờn. 25 năm đã qua, mỗi lần nhắc đến bố, mẹ vẫn chỉ khuyên tôi phải tha thứ. Tất nhiên tôi không làm được điều đó, bởi chỉ có mẹ yêu ông ấy thôi, yêu được thì mới chấp nhận và tha thứ được. Còn tôi…thì không!

Ngày bé, tôi lần tìm được thư và nhẫn của mẹ, nhẫn thì tôi không nhớ đã bỏ quên ở đâu, thư tôi đọc rồi mang đốt kiến. Mẹ biết nhưng im lặng không đánh mắng.  Có lẽ, thứ mẹ cần giữ gìn là tôi chứ không phải những hạnh phúc thuộc về quá khứ.

Mẹ cũng từng có một câu chuyện tình rất đẹp, bố thề non hẹn biển rất nhiều, mẹ cũng từng được hạnh phúc chỉ là hạnh phúc ấy ngắn ngủi quá mà thôi. Khi ấy, tôi còn quá nhỏ để hiểu về nỗi đau, sự hy sinh và mất mát của mẹ. Và chỉ sau này, khi đã biết yêu, biết ghen biết hận tôi mới biết mình may mắn đến thế nào, khi mỗi ngày lại có thêm nhiều cô gái trẻ ôm con nhảy cầu tự tử, tẩm xăng đốt con, ép con uống thuốc sâu tự tử... tôi mới biết mẹ đã dũng cảm và vĩ đại hơn rất nhiều người. Mẹ tôi chỉ học hết lớp Ba, lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo khó. Mẹ tôi đã đi trên điều tiếng dư luận bằng đôi chân khập khiễng của mình.

Bạn có biết vì sao mẹ tôi không lựa chọn con đường giải thoát dễ dàng như mấy cô gái kia không? Tôi chỉ nghĩ đơn giản là, nếu mẹ tôi chết thì bà ngoại tôi sẽ không thể nào vui vẻ sống tiếp những tháng ngày còn lại. Đấy là tội bất hiếu! Nếu mẹ ôm tôi để cùng chết trong khi tôi đâu có tội tình gì? Đấy là tội bất nhân! Cũng đã có quá nhiều câu chuyện chứng minh rằng, chết không phải là hết. Và nếu địa ngục là thiên đường thì sao chúng sinh phải tu cả trăm năm để được làm một kiếp người ngắn ngủi? Còn sống nghĩa là còn cơ hội để sửa chữa lỗi lầm và tạo dựng hạnh phúc. Đời người cũng giống như một cái cây  muốn nảy mầm, đâm cành trổ lá phải cần có nắng mưa, muốn ra hoa kết quả phải

cần sương gió. Chỉ cần bạn không buông mình khi thất bại, chỉ cần bạn sống thật kiên cường thì dù cơn bão có dữ dội đến chừng nào nó cũng sẽ đi qua, vòm trời sẽ xanh trở lại.

Đừng buông bỏ! 

 

 

 

 

 

 

 

 

Linh Phương Phạm

Tạo ngày 17/01/2017, Cập nhật ngày 03/04/2017

Chấm điểm bài viết

1

2

3

4

5

You are reaction?

0

awesome

0

nice

0

loved!

0

lol!

0

funny

0

fail!

0

omg

0

ew

Đọc nhiều nhất

Kết nối với vinote