Cốt lõi là sáng tạo vì cộng đồng

 

 

Các nội dung cần tìm hiểu trong chương này

 

 

Khởi nghiệp?

Tại sao bạn khởi nghiệp?

Đam mê hay kiếm tiền?

Làm chủ hay làm thuê?

Thời thế có tạo anh hùng?

 

 

 

Khởi nghiệp?

 

Thử lên Google gõ từ khóa “Khởi Nghiệp”, chưa đến 2 giây có tới gần 900 ngàn kết quả tìm kiếm. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm đáng kể của cộng đồng. Khoảng thời gian gần đây, đi đâu cũng nghe nói nào là “khởi nghiệp”, “khởi sự doanh nghiệp” hay “starup”, … Vậy theo bạn “Khởi nghiệp là gì?” Và nó có ý nghĩa gì với cuộc sống, với tương lai hay những khát vọng, ước mơ của bạn?

Trong các kết quả tìm kiếm gần như không có bài viết, nội dung nào
định nghĩa hay đưa ra khái niệm cụ thể về “Khởi Nghiệp”. Có nhiều người cho rằng, khởi nghiệp là dấn thân vào thử thách, khởi nghiệp là thành công hay khởi nghiệp là làm chủ, thành lập doanh nghiệp, thiết lập một hệ thống kinh doanh với hàng trăm nhân viên, doanh thu ngàn tỷ, …

Còn với cá nhân tôi cho rằng: KHỞI NGHIỆP = KHỞI + NGHIỆP

KHỞI: bắt đầu

NGHIỆP: nghề, công việc, tác động, chỉ quy luật chung về nguyên nhân và kết quả

 

Nói tóm lại, Khởi Nghiệp chỉ đơn giản là bạn bắt đầu một việc gì đó mới mẻ hơn mà trước giờ bạn chưa từng làm. Ví dụ: Bạn quyết định mở một quán trà chanh chém gió; quyết định viết một cuốn sách (giống như tôi đang viết cuốn sách này, điều này trước giờ tôi chưa từng làm và cũng không được đào tạo hay chỉ dạy để làm điều này). Hay thậm chí bạn quyết định xách ba lô lên và đi tới nơi bạn muốn ở góc độ nào đó cũng có thể được coi là “khởi nghiệp”.

Tại sao bạn khởi nghiệp? (Xác định Mục đích?)

 

“… Trong suốt ba năm tôi làm công việc này, nó mang đến cho tôi nhiều câu chuyện thú vị về ngành, nghề, về cộng đồng, về con người và xã hội xung quanh. Thông thường, sau vài câu chào hỏi xã giao, tôi bắt đầu đưa mình vào những câu chuyện khởi nghiệp của các bạn từ khắp mọi nơi. Câu hỏi đầu tiên thường sẽ là “Sản phẩm khởi nghiệp của bạn là gì? Bạn giải quyết nhu cầu gì của thị trường hoặc xã hội?”. Khi tôi nhận thấy câu chuyện bắt đầu hay, tôi sẽ lại hỏi tiếp “Bạn khởi nghiệp như thế nào, có những ai cùng chung vai sát cánh với bạn không?”. Nhưng phần
cuối cùng, như mọi người vẫn thường nói “save the best for last” (để dành phần tốt nhất ở cuối cùng), tôi thường háo hức trông đợi nhất câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao bạn khởi nghiệp?”

Trích nguồn: Twenty.vn

 

Tại sao bạn khởi nghiệp?

Đó cũng là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ khi xác định và lựa chọn con đường đi cho riêng mình. Có rất nhiều lý do để bạn khởi nghiệp: Khởi nghiệp để theo đuổi đam mê, hiện thực hóa ước mơ của mình hay khởi nghiệp để thoát nghèo, để kiếm thật nhiều tiền và tạo ra một cuộc sống “tự do về tài chính” cho bản thân, khởi nghiệp để báo hiếu cho cha mẹ hay chỉ đơn giản là do bạn thích làm điều đó mà thôi, … Tóm lại, có 101 lý do để khởi nghiệp và cũng chẳng nên mất thời gian để tìm hiểu điều này. Cái bạn cần quan tâm là: thành thật với bản thân để hiểu rõ mình muốn điều gì và để xác định được đích đến của hành động. Để bạn hiểu chính xác mục đích của việc bạn khởi nghiệp hãy cùng trả lời 2 câu hỏi sau:

“Đam mê hay kiếm tiền”“Làm chủ hay làm thuê?”

 

 

< Chương trước Chương sau >
Não Cá

Tạo ngày 12/06/2017, Cập nhật ngày 14/06/2017

1

awesome

0

nice

0

loved!

0

lol!

0

funny

0

fail!

0

omg

0

ew

Chấm điểm bài viết

1

2

3

4

5

Kết nối với vinote