“Tìm ra mục đích sống là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc sống không giới hạn”

 - Nick Vujicic -

 

Đã từ rất lâu khi tôi bắt đầu tự hỏi "mục đích cuộc sống của tôi là gì?". Đó là câu hỏi đã dằn vặt tôi mà cho tới tận bây giờ tôi vẫn chưa tìm được câu trả lời cho chính bản thân mình. Các bạn có thể nghĩ rằng: “thật kỳ lạ khi có người không biết họ sống vì điều gì???”. Tôi cũng đã thử nghĩ rằng tôi sống vì cái gì? Vì gia đình, vì những người tôi yêu quý chăng? Hay chính là vì bản thân mình?

 NHƯNG KHÔNG PHẢI!

Thật khó diễn đạt! Tôi không cao cả đến thế. Thật sự mà nói, tôi yêu quý
gia đình tôi, bạn bè tôi, ... nhưng tôi không thể chỉ sống vì họ. Tôi có ích kỉ? Nhưng tôi không yêu mình. Tôi ghét chính bản thân tôi. Tôi đã quá yếu đuối. Tôi sống KHÔNG DÁM ước mơ, không khát vọng. Và rồi, tôi không còn biết mình sống để làm gì nữa.

Khi bạn cố đặt ra những mục đích mà mình không thực sự muốn, bạn sẽ không thể cố gắng vì chúng. Tôi cũng vậy. Có những lúc tôi muốn biến mất, muốn tan ra, muốn trở nên trong suốt như một linh hồn vô định, lang thang và nhìn mọi người hạnh phúc. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn đang đi tìm nó – MỤC ĐÍCH CUỘC SỐNG của đời tôi. Có thể tôi sẽ sớm tìm ra nó và có thể không bao giờ tôi thấy được nó.

Tôi rất sợ! Qua sách báo, qua internet tôi đã đọc không biết bao nhiêu gương những người thành đạt, những người luôn cố gắng phấn đấu cho thế giới này một tốt đẹp hơn. Tôi thầm ước rằng giá như mình có được một phần cái mục đích của họ thôi thì tốt biết mấy. Tôi vẫn sống như bao người, lách con xe vào giữa dòng người tấp nập hối hả, tôi biết họ đều có mục đích: làm tốt để sếp thưởng cuối năm, để thăng chức, bán hết số hàng tồn, gặp bạn bè, lên lịch cho những chuyến đi chơi hay chỉ đơn giản là để có những bữa cơm ngon lành bên gia đình sau ngày làm việc vất vả, ... Còn thằng  tôi vẫn bon bon trên chiếc xe,  vẫn đi tìm một MỤC ĐÍCH SỐNG. (Nguồn: vozforums)

 

VÌ SAO BẠN ĐẾN TRÁI ĐẤT?

Cụm từ mà dạo gần đây rất phổ biến trên mạng internet. Câu hỏi mới nghe có vẻ khá ngớ ngẩn! Nhưng ngẫm nghĩ lại xem: bạn sẽ trả lời câu hỏi đó ra sao?
Vì sao bạn được sinh ra? Và bạn sống vì cái gì? Hay hiểu đơn giản MỤC ĐÍCH SỐNG của bạn là gì? Bạn sẽ giống như anh chàng trong câu chuyện trên, vẫn đang đi tìm MỤC ĐÍCH SỐNG của mình? Hay chợt nhận ra rằng trước giờ mình sống không có mục đích? Và nếu quả đúng vậy! thì phải hiểu thế nào cho đúng và làm sao để xây dựng tấm bản đồ tương lai của mình, làm sao để trả lời câu hỏi: “VÌ SAO BẠN ĐẾN TRÁI ĐẤT?” …

Tất cả sẽ được lý giải và định hướng cơ bản trong những nội dung tiếp theo đây. Và cũng xin thú thực với các bạn, tôi không phải là một chuyên gia tâm lý, cũng chưa phải một người có cuộc sống viên mãn hay thành công gì đó, … Tôi cũng đã từng hỏi và đi tìm câu trả lời bằng những cuốn sách, những khóa học, những lý giải của người đi trước và cả những trải nghiệm thực tế. Cũng từ đó, tôi nhận ra nhiều điều thật lý thú và món quà diệu kỳ của cuộc sống nằm chính trong mỗi chúng ta, nằm trong những điều bình dị xung quanh ta. Và giờ đây, tôi làm một việc nhỏ đó là tổng hợp tất cả những điều thú vị đó lại để chia sẻ với các bạn. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy nhiều đoạn trong cuốn sách dường như mình đã đọc ở đâu đó, trong cuốn sách, một diễn đàn nào đó hoặc một người bạn đã từng kể cho mình nghe.

Nào hãy bắt đầu ngay thôi với những “quan điểm”, những góc nhìn thật tích cực nhé!

 

Quan điểm?

Thánh Kinh nói rằng:Chính Đức Chúa Trời hướng dẫn đời sống mọi
sinh vật, sự sống của mọi người đều ở trong quyền của Ngài
”. Tức là bạn được tạo ra và được ban cho sự sống là vì Đức Chúa Trời muốn vậy! :D

Đức Phật cũng đã từng nói: “Chúng ta là kết quả của những gì chúng ta đã làm trong quá khứ và tương lai của chúng ta là những gì mà chúng ta đang là trong hiện tại”.

- Leo C. Rosten – “Tôi nghĩ rằng mục đích của cuộc đời là sống hữu ích, sống có trách nhiệm, được tôn trọng, và biết yêu thương. Trên hết, điều thật sự có ý nghĩa là: sống cho ai đó, vì cái gì đó, và tạo nên dấu ấn riêng của bạn trên thế gian này.”

Quan điểm của tỷ phú Li Ka Shing (Hong Kong – Trung Quốc): “Cuộc sống, sự nghiệp và hạnh phúc hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. Hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ. Khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít thôi và ra ngoài nhiều hơn. Còn khi bạn đã giàu rồi, hãy làm ngược lại”.

Hội người cao tuổi với mục đích sống: sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Còn cá nhân tôi, tôi đã từng viết khi học năm thứ 2 đại học: “Sống là để
yêu thương, cống hiến và tạo lập giá trị cho bản thân, cho cuộc đời và cho xã hội”.

 

TẠI SAO PHẢI SỐNG CÓ MỤC ĐÍCH ?

Nick Vujicic: “Tìm ra mục đích sống là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc sống không giới hạn”

“Chỉ khi người ta sống có lý tưởng, mục đích thì người ta mới thấy cuộc sống có ý nghĩa” - Quà tặng cuộc sống -

Nếu chúng ta có mặt trên đời vì một lý do nào đó, thì lý do đó là gì?
Phải chăng như lời của Nguyễn Công Trứ: “Đã sinh ra ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông”

Ai cũng có duy nhất một cuộc đời để sống và ai cũng muốn có một cuộc sống tốt đẹp, tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Mặc dù biết rõ là thời gian đã qua thì không bao giờ trở lại, nhưng không ít người lại vô tình phung phí cuộc đời mình vào những việc vô nghĩa, xa lạ với ước vọng tự nhiên của mình để rồi khi ngoảnh mặt nhìn lại mới thấy ân hận, tiếc nuối thì đã muộn. Trong số đó chỉ có một số ít người kịp thời thức tỉnh về lỗi lầm của mình để định hướng lại cuộc đời. Vị tổng thống Hoa Kỳ thứ 26, Theodore Roosevelt từng nhắc nhở: “Chúng ta chỉ có một cuộc đời. Đó là cuộc đời mà ta phải nỗ lực để đạt được những gì mình mong muốn, chứ không phải là một cuộc đời an nhàn, bình lặng”.

Mọi người chắc chắn sẽ không lãng phí cuộc đời của mình một khi đã xác định được rõ MỤC ĐÍCH SỐNG của bản thân. Và cho dù mục đích đó cao đẹp hay bình dị, nó vĩ đại hay khiêm tốn đi nữa. Trước tiên, điều đó sẽ mang lại cho mỗi người cảm giác về ý nghĩa sự tồn tại của mình. Mục đích sống là ngôi sao dẫn đường, là kim chỉ nam cho mọi sự lựa chọn, là động lực thúc đẩy hành động trong cuộc đời của mỗi người. Mục đích sống cao đẹp giúp giải phóng và phát huy hết tiềm năng to lớn của bản thân, là yếu tố thiết yếu đưa đến thành công. Trong cuộc sống, bạn sẽ bị quăng quật, giẫm đạp và vùi dập không thương tiếc. Và có nhiều lúc bạn thậm chí muốn thét lên:

“Trời ơi!!!!!!!!!!!!!!!!! Tại sao điều này lại xảy đến với tôi???”.

Nhưng mọi thứ sẽ chẳng còn có thể làm khó được bạn nếu bạn biết sống có
MỤC ĐÍCH và dù cho thế giới này có nhào nặn bạn như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ vẫn ngạo nghễ mà bước tới phăng phăng.

Nhà văn Nikolai Alexeevich Ostrovsky với câu nói bất hủ trong cuốn Thép đã tôi thế đấy: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời ...”

Từ kinh nghiệm sống của bản thân, vị tổng thống Abrahm Lincoln rút ra lời khuyên: “Bạn có thể có bất cứ điều gì bạn muốn nếu bạn thật sự muốn có nó. Bạn có thể là bất cứ ai bạn muốn, làm bất cứ điều gì bạn dự định làm, nếu bạn giữ được khao khát đó trong mình, kèm với một mục đích nhất quán”.

Vậy nếu bạn là người biết quý trọng cuộc đời mình và muốn có cuộc sống  ý nghĩa, hữu ích hãy xác định cho mình một MỤC ĐÍCH SỐNG rõ ràng dựa trên niềm đam mê, khát vọng và năng lực của bản thân. Từ đó xây dựng cho mình kế hoạch hành động theo MỤC ĐÍCH SỐNG đó.

 

LÀM SAO ĐỂ TÌM RA MỤC ĐÍCH SỐNG
CỦA CUỘC ĐỜI MÌNH?

 

Cứ đi rồi sẽ đến, cứ trả lời rồi sẽ thấy và cứ làm rồi sẽ biết. Hãy tiến lên! Không phải ai cũng có mục đích sống giống nhau, bởi một lẽ mỗi vật sinh ra đều có mục đích của nó: từ cái quạt đến chiếc điện thoại, cái máy tính, … mọi thứ sinh ra đều có giá trị sử dụng, hay thậm chí cái móng tay cũng có tác dụng của nó. Không lý gì bạn được sinh ra chỉ để “cơm ăn 3 bữa”. Vâng! Luôn có một lý do nào đó hay có đến hàng ngàn lý đo để đưa bạn đến với thế giới này. Để rồi tới hôm nay, bạn ngồi đây và mở cuốn sách này trả lời câu hỏi “Vì sao bạn đến Trái Đất?”. Bạn phải tự tìm lấy mục đích cuộc sống của mình. Cuộc đời là vậy mà, có những con người đến tận cuối đời mới thấy được ý nghĩa cuộc sống. Với bạn, với tôi có thể sớm hơn nhưng quan trọng là hãy đi tìm nó hoặc ít nhất là bạn mong muốn được tìm thấy nó.

Chỉ khi bạn tìm được MỤC ĐÍCH SỐNG và cố gắng để hoàn thành cái mục đích ấy thì khi đó THÀNH CÔNG và HẠNH PHÚC sẽ tự tìm đến bạn. Đừng cố gắng kiếm thật nhiều tiền rồi lại tự hỏi “mình đang sống vì điều gì?”. Nếu bạn đã sẵn sàng thì còn chần chừ gì nữa nhỉ? Nào hãy bắt đầu thôi.

Chuẩn bị

Bắt đầu đi tìm mục đích của cuộc sống :

 1. Điều gì khiến bạn vui vẻ?

………………………………………………………………………………..

 1. Bạn thích tìm hiểu về điều gì nhất? Điều đó luôn khiến bạn tò mò?

………………………………………………………………………………..

 1. Trước đây có việc gì khiến bạn thích thú? Bây giờ thì sao?

………………………………………………………………………………..

 1. Bạn đã từng làm điều gì đó mà có thể khiến bạn quên đi thời gian?

………………………………………………………………………………..

 1. Điều gì khiến bạn tự tin về bản thân nhất? (đôi mắt, cái miệng, …)

………………………………………………………………………………..

 1. Sinh ra bạn đã giỏi điều gì? Hoặc mọi người nói bạn giỏi điều gì?

………………………………………………………………………………..

 1. Ai là người mang đến cho bạn niềm cảm hứng? (Bố mẹ bạn, nhà văn, nhà thơ, nhà lãnh đạo, doanh nhân nào?) Điều gì ở họ mang lại cảm hứng cho bạn ?

………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………….

 1. Bạn thấy mình có điểm mạnh? Điểm yếu gì?

…………………………………………………………………………………..

 1. Mọi người thường hay nghe bạn nói về điều gì nhất?

…………………………………………………………………………………..

 1. Nếu bạn phải dạy cái gì đó cho ai đó, bạn muốn dạy điều gì?

………………………………………………………………………………..

 1.  Bạn đã từng làm gì mà không cần nhận lại bất cứ lợi ích nào?

………………………………………………………………………………..

 1. Những điều bạn hối tiếc vì bạn chưa làm đến nơi đến chốn trong cuộc sống của mình?

………………………………………………………………………………..

 1. Hãy tưởng tượng: Bạn đã 90 tuổi, ngồi trên ghế ngoài hiên tận hưởng làn gió xuân. Bạn đang hạnh phúc, rất hạnh phúc và hài lòng với tất cả những gì bạn đang có. Nhìn lại cuộc sống của bạn, tất cả những gì bạn đạt được, những gì bạn mua được, những mối quan hệ bạn phát triển được, điều gì quan trọng với bạn?

………………………………………………………………………………..

 1. Một số thách thức, khó khăn mà bạn đã vượt qua hay đang cố gắng vượt qua trong cuộc sống của bạn?

………………………………………………………………………………..

 1. Với tài năng, niềm đam mê vô hạn, và giá trị của mình, làm thế nào để bạn có thể đóng góp, cống hiến cho thế giới này, dù là bất cứ điều gì nhỏ bé nhất?

………………………………………………………………………………..

 

Những câu hỏi hơi khô khan, có thể bạn sẽ nghĩ rằng chúng vô dụng? Nhưng tôi tin rằng nó sẽ rất có giá trị đối với những ai dám đặt giấy và bút để trả lời những câu hỏi đó.

Có thể sau khi trả lời nhưng câu hỏi trên, bạn vẫn băn khoăn và vẫn chưa rõ MỤC ĐÍCH SỐNG của mình là gì. Và cho dù như vậy thì ít nhất từ giờ trở đi, trên con đường mà bạn lựa chọn, bạn sẽ luôn ý thức được mình cần gì và mình muốn gì?  Hoặc bạn cũng luôn để tâm về việc tìm ra MỤC ĐÍCH SỐNG của bản thân. Có những người phải mất nhiều thời gian, trải qua nhiều sự việc mới tìm thấy MỤC ĐÍCH SỐNG của mình.

Bạn cũng đừng quá căng thẳng về việc phải ngay lập tức tìm ra MỤC ĐÍCH SỐNG. Hãy chắc rằng mỗi phút giây hiện tại bạn đã và đang sống hết mình và tạo nên những thời khắc đáng nhớ cho bạn bè, người thân và những người mà bạn gặp. Và mỗi khi khó khăn bủa vây bạn: Đừng lo! Hãy hít một hơi thật sâu, đặt tay lên trái tim và tự nhắc bản thân “rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi”./.

###

Chương sau >
Não Cá

Tạo ngày 12/06/2017, Cập nhật ngày 14/06/2017

1

awesome

0

nice

0

loved!

0

lol!

0

funny

0

fail!

0

omg

0

ew

Chấm điểm bài viết

1

2

3

4

5

Kết nối với vinote