Nhiều năm sau, mưa mùa thu vừa lướt qua, trong không khí còn mang theo mùi ẩm ướt, cỏ trên mộ cỏ đang xanh đậm, nhưng đã có lá héo rũ bị mưa cuốn đi, bò ra đường lạnh run đáng thương.

Sáng sớm, một cụ già đi vào mộ viên. Ông cụ một đầu tóc bạc, nhưng khi đi đường thắt lưng vẫn thẳng tắp, tuy đi chậm nhưng không tập tễnh. Ông cụ hếch mắt phượng, khóe mắt đã hằn những nếp nhăn thật sâu, nhưng ánh mắt vẫn lợi hại như cũ. Ông đi trong nghĩa trang yên lặng không tiếng động, cũng không có mang đồ cúng gì, chỉ mặc một bộ quần áo màu đen.

Đi đến trước một tấm bia, ông cụnhìn chằm chằm ảnh chụp trên đó, tay nhẹ nhàng phủ lên, chà lau tro bụi không tồn tại.

Động tác của ông rất nghiêm túc, cũng rất nhẹ, như sợ kinh động ai đó.

Nước mưa làm ướt bia mộ, tay ông cụ ẩm ướt, tay áo cũng dính nước, ông lại dường như hoàn toàn không biết gì cả, cuối cùng từ từ thả lỏng tay, đứng trước bia.

Thập Tam biết, ngay tại dưới chân anh đang mai táng tro cốt của Thanh Vi.

Sinh lão bệnh tử, nhân chi thường tình, khi thật sự rơi xuống trên người mình thì mới có thể cảm nhận sự tàn khốc của nó, bởi vì không thể kháng cự mà càng đau lòng.

Khi Thanh Vi già nua, con đã lập gia đình, cũng thành công trong sự nghiệp. Cô và Thập Tam sau khi kết hôn mấy chục năm vẫn luôn sống rất hạnh phúc, cho nên mỉm cười nói anh rằng cô rất thỏa mãn, cuộc đời này sống không uổng.

Bởi vì trong thời gian tỉnh táo cuối cùng trước khi Thanh Vi lâm chung, cô yêu cầu Thập Tam phải sống cho tốt, sống cuộc sống bình thường, hai năm sau khi cô qua đời, Thập Tam luôn luôn ăn cơm ngủ nghỉ có quy luật.

Thân thể Thập Tam tốt hơn những người khác rất nhiều, chẳng những ít khi đổ bệnh mà ngay cả mặt mũi cũng trẻ hơn tuổi thực tế hai mươi tuổi. Nhưng sau khi Thanh Vi qua đời, cho dù anh tuân thủ lời hứa thì người vẫn là nhanh chóng gầy yếu đi, tóc cũng bạc trắng.

Con hai ngươi rất lo lắng, muốn đón anh đến ở cùng để chăm sóc, anh lại từ chối, nói sẽ không vi phạm ý nguyện của mẹ nó, bảo con đừng lo lắng lung tung.

Từ sau khi Thanh Vi qua đời, tinh thần Thập Tam sa sút hẳn đi. Lúc đầu còn thường xuyên nghe thấy tiếng Thanh Vi gọi anh, sau khi đáp lời mới ngớ người, đó chỉ là ảo giác, bởi vì quá mức khát vọng và thói quen nhiều năm sinh ra.

Khi mua đồ ăn, anhchọn thứ cô thích ăn; Khi vào cửa, anh nói tiếng đã về; Nếu trên đường có cái hố, theo bản năng anh lại giơ tay đỡ...

Thói quen mười mấy năm sao có thể sửa lại đây.

Nhưng khi mỗi lần đều thất bại, anh mới ý thức được đã không cần làm những chuyện này.

Thập Tam đứng trước bia mộ, tóc bạc như tuyết, ánh mắt anh nhu hòa nhìn chăm chú vào ảnh chụp, giống như xuyên qua ảnh chụp có thể nhìn thấy người kia.

Thanh Vi, anh lại tới thăm em.

Em mất, một mình anh sống trên đời thật sự rất cô độc. Anh vốn tưởng rằng mình không sợ cô đơn, có thể sống tốt vì con, anh cũng đã đồng ý với em như vậy.

Nhưng chuyện này khó hơn anh nghĩ.

Anh tuân thủ lời hứa với em, cuộc sống vẫn bình thường, nhưng bất kể anh đến nơi nào, dù đợi đến lúc nào, em cũng vẫn không về. Vậy anh làm những chuyện này còn có ý nghĩa gì đây?

Anh rất muốn đi cùng em, nếu thế giới kia tồn tại, anh nhất định sẽ nhớ kỹ em, tìm được em. Nếu thật sự không thể, anh cũng không bị dày vò tiếp, có thể an ổn ngủ mà không phải mỗi đêm mơ thấy bóng dáng em.

Nhưng em không cho phép.

Thanh Vi, em tốt với anh cả đời, trước khi đi lại làm một chuyện tàn nhẫn như vậy, vì sao em lại ép anh hứa?

Còn sống khó hơn chết đi nhiều, em đã sớm dự liệu được, đúng không?

Anh rất muốn tùy hứng một lần, dù sao em đã mất, cũng không quản thúc được anh. Nhưng mỗi lần anh muốn ra tay lại nghĩ đến ánh mắt lúc đó của em nhìn anh... Em giữ chặt tay của anh, thân thể suy yếu lại dùng sức như vậy, muốn anh hứa.

Em có biết anh không từ chối được yêu cầu của em mà, đúng không?

Anh không muốn nghe em nói, em gạt anh, đã nói sẽ cùng anh cả đời, lại tự mình đi trước, em cười nói mình rất thỏa mãn, nhưng anh không thỏa mãn, tim anh không ở đây, nó là một bộ phận của cơ thể, cũng là một bộ phận quan trọng nhất.

Không thể nghĩ đến, không thể chạm vào, có khi nơi đó sẽ đột nhiên đau. Đây là em trừng phạt anh sao? Phạt anh muốn vi phạm lời thề đi tìm em ư?

Vì sao anh phải đồng ý với em, anh không làm được...

Con chúng ta rất hiếu thuận, anh không muốn ở cùng nó, nó lại thường đến thăm anh. Con của chúng ta có năng lực, cũng rất khỏe mạnh, nó sống tốt lắm, anh rất yên tâm.

Nó không rõ vì sao anh không ở cùng nó, bởi vì nơi đó không phải nhà chúng ta, không có dấu vết của em.

Ở trong ngôi nhà của chúng ta, anh còn có thể dựa vào đó nhớ lại qua ngày.

Nhà không có em, thì không có sức sống.

Làm đồ ăn không có em khen ngợi, có việc gì không có em trêu ghẹo, em cũng sẽ không mua đồ mới cho anh, sẽ không nghe anh thổi sáo. Khi tản bộ tay không, ban đêm tỉnh lại bên người lạnh lẽo.

Đèn bàn em mua cho anh đã hỏng rồi, đèn đã quá hạn, anh tìm khắp nơi để thay bóng mới, nhưng thay xong nó cũng không sáng lên. Anh còn đặt nó trên đầu giường, dù sao anh và nó cũng giống nhau, đều là đồ chỉ còn vẻ ngoài.

Em cười cười bước đi, anh ở lại không được.

Anh từ nơi xa như vậy tới đây mới tìm được em, giờ mất em rồi, anh vẫn muốn đi tìm em, nhưng em không cho.

Chúng ta đã chia ly hai năm, chẳng lẽ còn để anh vượt qua ngày ngày đêm đêm như vậy sao? Vậy còn em? Nếu thời gian chia lìa dài quá, anh không tìm thấy em thì làm sao bây giờ? Nếu em quên anh thì làm sao bây giờ?

Là em nhặt được anh, là em nói em sẽ luôn cần anh, em lại không chịu trách nhiệm!

Anh biết mình rất tham lam, độc hưởng sự dịu dàng trân trọng nhiều năm của em, nhưng em để anh lẻ loi chờ đợi như vậy thật là quá khó khăn.

Anh không làm được. Lúc nhận lời, anh cho rằng mình có thể, chỉ cần là yêu cầu của em thì anh đều có thể làm được.

Nhưng, thì ra anh không làm được.

Anh chỉ là rất nhớ em.

Không có ai có thể giống em, biết anh đang nghĩ gì, dù anh không nói lời nào cũng hiểu được tâm ý của anh.

Lúc anh cả người đầy máu ngã trước mặt em, nhìn thấy em hốt hoảng, anh mới ý thức được ơn huệ lớn nhất của ông trời chính là em.

Em thì sao? Em có ai quan tâm không? Dưới đất có lạnh không? Hay là em đã chuyển thế rồi?

Lúc em đi, con của chúng ta đã hoàn toàn độc lập, vì sao không cho anh đi cùng em?

Đường đến địa phủ có âm u, có âm trầm đáng sợ hay không? Anh chỉ muốn đi phía trước em, mở đường cho em, để em không cô đơn sợ hãi.

Vừa nghĩ đến em rời khỏi nhân thế ấm áp, một người sờ soạng trên đường hoàng tuyền, đau khổ như thế, anh không chịu được.

Vừa nghĩ đến em cho anh ahs sáng của thế gian, còn mình lại giãy dụa trong bóng tối, anh không chịu được.

Vừa nghĩ đến rõ ràng em còn lưu luyến thế giới này, vì muốn bọn anh yên tâm mới mỉm cười dặn anh, anh không chịu được.

Không thể chăm sóc em, không thể bảo vệ em, anh sống còn có ích gì?

Giờ anh đã biết, những người chồng chồng tự nguyện tuẫn tiết không phải vì bọn họ trinh liệt, mà vì bọn họ ích kỷ. Bọn họ không thể chịu được nỗi đau mất mát, sợ phải chia lìa vĩnh cửu. Anh cũng muốn ích kỷ một lần.

Thập Tam nhắm mắt, muốn ép nước mắt về, lại vẫn có hai giọt lệ tràn mi, rơi xuống theo đường cong trên mặt, chậm rãi khô cạn. Anh không lau, chỉ nhắm mắt lại, đến khi hai vệt nước kia khô lại.

Ông cụ yên lặng than thở: Thật là đáng sợ, từng tuổi này rồi, còn khóc trước mặt em. Có phải do anh biết em sẽ bao dung anh, cho dù là tóc bạc da mồi hay không.

Nhưng Thanh Vi, anh thật sự rất cố gắng làm theo yêu cầu của em, không tự tử, sống rất tốt, nhưng cơ thể vẫn hỏng rồi, anh đã càng ngày càng thấy ngày đi tìm em gần ngay trước mắt.

Có lẽ trái tim của anh đã theo em đi, cho nên cơ thể này không dùng được nữa. Cát bụi về với cát bụi, dù sao sớm hay muộn cũng sẽ hóa thành tro tàn.

Chống chọi được đến hôm nay, anh cũng mệt mỏi rồi. Nếu sớm hơn thời gian em hy vọng, xin đừng tức giận.

Thật ra ngày anh chờ đợi đã đến.

Hôm nay thời tiết rất đẹp, là ngày thích hợp xuất hành.

Ông trời phù hộ anh có thể mau chóng tìm được em.

Thanh Vi, chủ nhân linh hồn anh, người anh yêu. Chờ anh, anh sẽ đến tìm em.

Đừng đẩy anh ra, đừng ép anh thề, lần này đến lượt anh nắm tay em trước.

___

Dưới ánh mặt trời ngày mùa thu, mây trắng từ từ bay qua, sáng tối đan xenm ánh sáng phủ lên mặt đất, tựa như mấy năm trước, từng có một đoạn đối thoại thế này:

“Anh là ai?”

“Ảnh Thập Tam vĩnh viễn không phản bội chủ nhân, vĩnh viễn không làm trái.”

“Tôi sẽ sắp xếp cho anh đến nơi anh muốn đi.”

“Để tôi lại đi, tôi sẽ nghe lời.”

“Anh tắm rửa xong rồi ư?”

“Thập Tam nguyện hầu hạ chủ nhân.”

“Mặc thoải mái hay không?”

“Quần áo mới rất ấm, cám ơn chủ nhân.”

“Anh đi đâu thế hả, tôi tìm anh khắp nơi mà không thấy!”

“Nếu người tức giận thì cứ phạt tôi, đừng đuổi tôi đi.”

Ông cụ huơ tay, hình như có gió thổi lá rụng bay đi sạch sẽ. Ông chậm chạp ngồi xuống, không ngồi lên mặt đất ướt sũng, bỗng nhiên nhớ tới giọng nói nhiều năm trước, từng tiếng rõ ràng như ở bên tai:

“Anh có nội công ư? Thập Tam anh thật lợi hại.”

“Sẹo trên lưng à? Chẳng khó nhìn chút nào, rất có vị đàn ông, em rất thích.”

“Anh ấy không phải người thân của mình, là bạn trai của mình!”

“Lại gạt em, em sẽ rất buồn lòng.”

“Em đánh mấy cái? Anh nhớ kỹ chưa?”

“Con sao rồi? Anh chịu khổ rồi.”

“Chúng ta tắm uyên ương đi!”

“Phong cảnh nơi này thật đẹp, chúng ta đến chụp ảnh chung đi.”

“A Ngự, là một đứa con trai, mắt phượng thật đẹp!”

...

“Đời này em rất thỏa mãn, không có tiếc nuối, anh cũng phải đi cho hết con đường nhân sinh của mình thật tốt.”

“A Ngự, hứa với em, sống thật tốt.”

Ông cụ khoanh chân ngồi trước mộ, nhắm hai mắt biểu cảm an lành. Trong tay ông cầm một miếng thiết bài, vết rỉ ẩn hiện.

Một ánh mặt trời xuyên qua khe hở của tầng mây, chiếu lên thiết bài như độ nó sáng lên, trên đó có hai chữ phong cách cổ xưa: Thập Tam.

Thập Tam

< Chương trước Chương sau >
Não Cá

Tạo ngày 07/06/2017, Cập nhật ngày 07/06/2017

0

awesome

0

nice

0

loved!

0

lol!

0

funny

0

fail!

0

omg

0

ew

Chấm điểm bài viết

1

2

3

4

5

Kết nối với vinote