Trưởng Thành

#Daily_thinking

TRƯỞNG THÀNH

Dường như trưởng thành là một trong những điều xa xỉ nhất của con người, nhất là trong thời đại hiện nay với hàng trắm ngàn các dịch vụ chăm sóc tận răng và một đứa con đối với các bậc phụ huynh còn quý hơn vàng hơn ngọc. Thế nhưng trưởng thành là một dấu mốc không thể thiếu được trong cuộc đời của con người, chỉ khi trưởng thành bạn mới thật sự trở nên một người đáng tôn trọng và có tiếng nói trong nhà lẫn ngoài xã hội.

TRƯỞNG THÀNH KHÔNG PHẢI LÀ ĐẾM ĐỘ TUỔI


Mình còn nhớ có một lần nọ, mẹ và mình cãi nhau một trận thật to. Sau đó mọi ý kiến của mình đều bị gạt đi không thương tiếc, chẳng những thế người nhà mình đến cả chục người đều đồng ý rằng mình không nên có ý kiến mặc dù nhìn vào thì điều mình nói chẳng sai. 
Thực sự uất ức, mình vừa khóc nức nở vừa gọi điện cho đứa bạn mà hỏi: “Tại sao họ không bao giờ lắng nghe tao?” và con bạn trả lời đại loại rằng “Vì mày chưa trưởng thành.” 
Lúc đó mình vẫn còn không hiểu tại sao gia đình lại không bao giờ hỏi ý kiến của mình khi quyết định điều gì đó ảnh hưởng chung, và cũng không hiểu lý do mà mẹ luôn gạt đi những điều mình nói mà chưa bao giờ suy xét lại. Và mãi cho đến sau này, khi mà đã ra đời tự lập, kiếm tiền về đưa cho gia đình và bày tỏ sự chín chắn của bản thân, mình mới hiểu ra được câu nói của con bạn có ý nghĩa gì.
Trường thành đối với người lớn (hay chính là xã hội) không phải là số tuổi bạn sống trên đời, cũng không phải là cơ thể bạn phát triển vượt trội ra sao. Mà chính là khi người ta nhìn thấy bạn suy nghĩ, nói năng khôn ngoan. Là khi người nhà bạn hiểu được bạn có thể tự chăm sóc cho mình và còn sống tốt khi ở độc lập. Khi đó họ sẽ hiểu rằng bạn đã trưởng thành đủ mức đáng được tôn trọng.

TRƯỞNG THÀNH CHƯA BAO GIỜ LÀ CON SỐ TIỀN LƯƠNG


Cũng một lần nọ khi tranh cãi gay gắt với gia đình (nhà mình cự nhau nhiều lắm ahihi), mình đã hỏi ý kiến một đứa bạn khác lanh lẹ hơn mình và nó đã bảo “Mày phải kiếm nhiều tiền vô, kiếm xong rồi đưa ra trước mặt nhà mày, thì lúc đó người ta sẽ không nói động gì tới mày hết.” 
Mình hiểu được rằng câu nói của đứa bạn cũng là một khía cạnh khác của việc trưởng thành và tự lập, vì những cái này nó liên quan tới nhau nhiều lắm. Nhưng mãi đến sau này khi kiếm được 7-8 triệu hay thậm chí là 15-16 triệu mỗi tháng, mình mới nhận ra số tiền mình mang về cho gia đình chẳng là gì cả.
Gia đình của mình (và của bạn, hay của hàng ngàn vạn người ngoài kia) chưa bao giờ mong muốn tiền lương của mình. Số tiền mà mình đưa cho mẹ từ khi bắt đầu đi làm đến tận giờ này chỉ có 4 triệu, và mẹ cũng đã đưa lại số tiền đó khi mình về nhà chồng dưới dạng….vàng 24. Mẹ mình chưa bao giờ hỏi con mình Tại sao tháng này không đưa tiền hay nhắc nhở Mày phải đưa tiền cho tao. Những lần mẹ yêu cầu các con góp tiền chính là khi có giỗ chạp, lễ tết…để phụ mẹ một phần tiền bày tiệc cho cả gia đình.
Lúc này khi đã lấy chồng mình mới hiểu, tiền bạc chưa bao giờ là điểm mốc khẳng định bạn đã trưởng thành. Có rất nhiều người (trong đó có cả mình) đã từng kiếm được rất, rất nhiều tiền và đưa cho gia đình cũng thế, nhưng ý kiến của họ (và mình nữa) đều chưa được nhà xem trọng. Bởi lẽ như phía trên đã nói, dù bạn có thể kiếm được nhiều tiền nhưng bạn không thể chăm sóc được bản thân và quan tâm tới từng điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, bạn vẫn chưa trưởng thành và đáng được tôn trọng.

TRƯỞNG THÀNH LÀ KHI BIẾT YÊU THƯƠNG


Mãi cho đến những năm 24 tuổi, mình vẫn rất “hận” mẹ mình – một người đàn bà khó khăn và có phần cổ hủ. Nhưng khi bước vào chựng 25, mình đột ngột nhận ra bà yêu thương mình rất nhiều. Từng hành động bà làm, từng câu nói bà hỏi, từng món ăn bà nấu đều ngập tràn trong đó tình yêu của bà đối với mình. 
Và cũng cùng thời điểm đó, mình bất chợt nhận ra ý nghĩa của từng câu nói ẩn ý, từng hành động ẩn dụ mà chỉ trước đó một ngày có lẽ mình sẽ chẳng bao giờ hiểu được. Mình thực sự bất ngờ với những gì mình nhìn thấy và nghe được, nó giống như một thế giới hoàn toàn khác – mình vừa bước một chân vào thế giới của những kẻ trưởng thành.
Sau đó khi về nhà chồng mình mới hiểu được: trưởng thành là khi bạn biết yêu thương, là khi mình tin tưởng trao phó cuộc đời mình vào vòng tay của một người đàn ông mà mình sẽ chung sống, sẻ chia, thông cảm và yêu thương đến cuối con đường cuộc sống. 
Trưởng thành là khi bạn giật mình nhận ra gia đình mình đã yêu thương mình nhiều ra sao, và trên đời này sẽ không còn ai có thể hy sinh vì bạn như vậy.
Trưởng thành, là lúc bạn chấp nhận chịu đựng những ức chế tinh thần dù nó sẽ khiến bạn héo mòn theo thời gian, chỉ để nhìn thấy người mình thương yêu được thoải mái vui vẻ.
Trưởng thành là khi bạn hiểu được mọi hành động của mình trong gia đình đều có sức ảnh hưởng, và biết để ý tạo không gian thoải mái nhất cho mình mà vẫn không làm phiền đến cuộc sống sinh hoạt của những cá thể khác trong nhà.
Trưởng thành là khi bạn biết tránh những xung đột, tạo ra sự yêu thương và biết tin tưởng. 
Và trưởng thành là khi bạn có thể định nghĩa được khái niệm này bằng sự chín chắn của mình.

 - Sanys

sanys

Tạo ngày 26/12/2016, Cập nhật ngày 26/12/2016

Chấm điểm bài viết

1

2

3

4

5

You are reaction?

0

awesome

0

nice

0

loved!

0

lol!

0

funny

0

fail!

0

omg

0

ew

Đọc nhiều nhất

Kết nối với vinote