Thích Tiền

Tôi kể cho bạn nghe tại sao tôi lại thích tiền nhé!

10 tuổi, tôi đứng nhìn bà và mẹ mình bới rác để có được mấy đồng bạc lẻ gom lại cho tôi manh áo đi học.

13 tuổi, tôi nuốt nước mắt nhìn mẹ chia một nửa khúc cá cho bà, một người ốm bệnh viện trả về mà trên tay run rẩy bát cơm trắng chỉ có nửa khúc cá, nửa còn lại dành cho tôi.

15 tuổi, tôi biết thế nào là nỗi nhục của kẻ sống như ăn đậu ở nhờ, họ hàng thân thích cưu mang chỉ là trên giấy tờ, thêm hai miệng ăn và tiền hao hụt đi mới là thực tế.

17 tuổi, tôi biết vì tiền người ta có thể trở thành kẻ ăn cháo đá bát và cướp cả miếng cơm của những người khốn cùng. Tình nghĩa không giá trị bằng đất đai nhà cửa.

18 tuổi, tôi biết trên mảnh đất đô thị này người ta sẽ chỉ coi bạn là một con nhà quê, sẽ chẳng ai tôn trọng bạn nếu bạn không có tiền và thiếu chỗ đứng.

20 tuổi, tôi biết tiền để có được không chỉ đơngiản là rơi mồ hôi, tôi còn cầm nó với bàn tay rướm máu.

22 tuổi, tôi biết nếu không có điểm tựa, nếu không bước vào con đường tội lỗi, và chỉ lao động chân chính thì bạn sẽ thấy tiền thật bạc và đời nhiều bất công.

24 tuổi, tôi biết nếu có nhiều tiền tôi có thể thay đổi được cái nhìn từ gia đình người yêu. Dù tôi có là công nhân viên chứ chay một con buôn đi nữa, thì cách tôi kiếm tiền sẽ chẳng quan trọng bằng việc tôi có bao nhiêu tiền khi lấy anh ta.

26 tuổi, tôi biết vì tiền bạn bè có thể bán đứng mình cho dù bạn có tốt hay tử tế đến thế nào.

Và tôi biết, người đàn ông sẽ ở lại đầy nhiệt huyết khi tôi ở đỉnh cao danh vọng và lặng thầm ra đi khi tôi chỉ còn lại hai bàn tay trắng với một mớ hỗn độn bế tắc trong cuộc đời.

Và tôi biết, dù là chị em thì người ta vẫn đặt quyền lợi của chính mình lên trên tình nghĩa, khi bạn thất thế đồng nghĩa với việc giá trị của bạn cũng tuột dốc theo...

Và tôi cũng biết, ngoài sức mạnh của đồng tiền tôi sẽ chẳng còn biết đặt niềm tin vào đâu hết… Tôi đã từng trầm cảm vì tiền, đổ bệnh vì tiền và đến giờ vẫn phải gồng mình lên để tìm kiếm nó. Thật lòng chẳng ai thích vì tiền mà muộn phiền khốn khổ, chỉ là tôi không thể dừng lại. Tiền chính là sinh mệnh của mẹ con tôi, là tương lai của tôi: một tương lai độc lập chân chính.

Tôi thích tiền vì tất cả những lý do trên nhưng tôi vẫn luôn cố gắng và hy vọng đó là những đồng tiền trong sạch, dù khốn khổ nhưng tôi không đánh mất những bản chất tốt đẹp trong con người mình!

 

Linh Phương Phạm

Tạo ngày 13/12/2016, Cập nhật ngày 13/12/2016

Chấm điểm bài viết

1

2

3

4

5

You are reaction?

0

awesome

0

nice

0

loved!

0

lol!

0

funny

0

fail!

0

omg

0

ew

Đọc nhiều nhất

Kết nối với vinote