Nhận Diện 11 Kiểu Người Thường Gặp Trong Xã Hội Hiện Nay

"Biết mình, biết người, trăm trận trăm thắng" - câu nói của nhà quân sự Tôn Vũ đã có cách đây hơn 2000 năm không chỉ đúng trong lĩnh vực chiến tranh, mà còn đúng cả trong mọi lĩnh vực khác của cuộc sống. Đặc biệt là trong vấn đề nhận biết bản thân, nhận diện người khác. Để góp chút sức mọn trong công cuộc "tri kỷ, tri bỉ" đó, bài viết này xin chia sẻ 11 kiểu người thường gặp trong xã hội hiện nay.

     Thưa bạn, một trong những nghệ thuật sống ở đời đó là“biết mình, biết người”. Chỉ khi hiểu được bản thân và người đối diện, thì từ đó bạn mới có được cách hành xử phù hợp, và từ đó, đạt được thành công, hạnh phúc. Nhưng hàng ngày, từ ăn ở vui chơi đến học tập, làm việc, bạn phải gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều người, vậy làm sao để có thể phần nào đó hiểu được người khác? Và hơn nữa, tự nhận biết được bản thân mình là ai? Loạt bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn 11 kiểu người thường gặp trong xã hội hiện nay.


 1. Người chân thành

          Những người chân thành mà tôi bàn cùng bạn là kiểu người mà tự nhiên từ tâm tư, cử chỉ,hành vi, ngôn từ của họ, bạn cảm nhận thấy họ chân thật. Vì đây là người chân thật, nên bạn cảm thấy lòng thành thực của họ một cách dễ dàng bằng trực giác ngay vừa lúc bạn mới tiếp xúc. Xin bạn hiểu kỹ cho ở đây tôi không nói thứ người:“thật thà là cha thằng dại” - thứ thật thà ngơ ngác, ngu sinh, đần độn. Người chân thật được lòng người là người có tấm lòng con trẻ cộng với trí tuệ khôn ngoan vàvà tính đức độ. Mới nhìn họ, bạn thấy thích như khi nhìn một con trẻ chưa đến tuổi khôn, đồng thời bạn thấy kính nể, trân trọng sự hiểu biết của họ và vì sựkhôn ngoan, thông thái của họ không phải là thứ xảo quyệt của người giả dối. Chân thật có hai thứ người là chân thật khả ái và chân thật khả tính. Người chân thật khả ái là thứ người tự nhiên thiên bẩm phú cho chân thật và thứ người chân thật khả tính là nhờ tu tâm luyện tính mà chân thật. Thật may mắn và phúc đức cho aigặp được những người bạn hay kết tóc se tơ cùng người có tâm hồn chân thật. Giao tiếp với họ, gần gũi họ, làm việc với họ, sống chung với họ, bạn cảm thấy an lòng, cư xử khỏi ngại ngùng. Thích bạn họ nói thích, còn ghét bạn, họ nói không.Nhỡ làm sai việc gì, họ dễ dàng nhận lỗi. Thuật lại cho bạn điều gì thì đúng sự thực như bạn nghe thấy. Họ là người sống có trách nhiệm, biết giữ lời, một lời họ hứa bằng năm bảy giấy giao kèo. Họ là người rất quý và hiếm có ở thời đại chúng ta.

 

2. Người giả dối

          Có nhiều sự thật vì những lý do quan trọng, không được nói thẳng ra hay không được nói gì hết. Giấu sự thật ấy không phải là giả dối. Nhưng thứ người giả dối tôi nói đây là người có bụng dạ con rắn ngày xưa gạt gẫm bà Eva ăn trái cấm. Thứ người một bụng hai dạ. Lấy lừa lọc làm khôn ngoan. Lấy phỉnh gạt làm tế nhị. Lấy màu mè khách sáo, đón rào làm xã giao. Để bảo vệ quyền lợi nào đó như danh dự cá nhân, nồi gạo gia đình, hay lợi ích nào đó, họ toan tính toàn những mánh lợi cáo già để đánh lừa kẻ khác. Tôi không nói những kỹ thuật ngụy trang hay những chiến thuật mà trong quân đội người ta dùng để thắng trận. Tôi chỉ muốn nói những kỹ thuật gian xảo có tính cách tiểu nhân của thứ người hoặc tự bản chất giả dối hoặc dần dần tập giả dối một cách vô tình hay hữu ý. Bạn không khó nhận ra họ. Trong cặp mắt, nơi nụ cười ở những lời nói điệu bộ của họ chứa điều gì đó mà trực giác bạn cho biết họ không thật với bạn. Muốn nói với bạn điều gì, họ rào trước, đón sau, nói xa xa gần gần. Họ đánh tiếng mời bạn dùng bữa có nghĩa là họ nhắc bạn đến giờ ăn rồi nên hãy “cút đi” để họ ngồi bàn. Họ thân mật với bạn đến nỗi bạn tưởng họ là tri kỷ, song sau lưng bạn, họ nói xấu bạn đủ điều. Họ bảo rằng họ sống chết với bạn, quý mến tài ba của bạn, quyết sống tối lửa tắt đèn có nhau. Nhưng đến khi sa cơ lỡ vận bạn chạy đến họ mong được sự giúp đỡ cứu cánh, thì bạn chỉ ra về với sự thất vọng. Họ luôn tung hê bạn với họ là đôi “bạn thân”. Nhưng đến lúc gặp khó, thì thông điệp bạn nhận lại chỉ là “thân ai người lấy lo.”

      Trên đây, tôi tạm trình bày với bạn 2 kiểu người chân thành và giả dối. 9 kiểu người còn lại, mời bạn đón đọc trong những bài viết tiếp theo.

Tạo ngày 19/12/2016, Cập nhật ngày 23/12/2016

Chấm điểm bài viết

1

2

3

4

5

You are reaction?

0

awesome

0

nice

0

loved!

0

lol!

0

funny

0

fail!

0

omg

0

ew

Đọc nhiều nhất

Kết nối với vinote