Nhận Diện 11 Kiểu Người Thường Gặp Trong Xã Hội Hiện Nay (Phần 2)

Là phần 2 của bài viết "Nhận diện 11 kiểu người thường gặp trong xã hội hiện nay" Link phần 1: http://vinote.vn/bai-viet/nhan-dien-11-kieu-nguoi-thuong-gap-trong-xa-hoi-hien-nay

Thưa bạn, trong bài viết “Nhận diện 11 kiểu người thường gặp trong xã hội hiện nay” phần đầu tiên, tôi đã giới thiệu với bạn 2 kiểu người chân thành và giả dối, tại bài viết phần 2 cùng nhan đề này. Tôi tiếp tục chia sẻ với bạn 2 kiểu người thường gặp khác trong xã hội: đó là “Người tốt bụng” và “Người nhụt chí”.

 

3. Người tốt bụng.

          Ta thấy họ tốt tự nhiên, có khi vì hoàn cảnh, vì nghề nghiệp hay vì thiếu thốn tiền bạc, họ thiếu phương tiện để bày tỏ tấm lòng quảng đại, hy sinh, nhưng họ tốt. Giao tiếp với họ, bạn thấy họ chân thành quý mến bạn. Họ tôn trọng ý kiến bạn dù họ giàu tài, nhiều đức hơn bạn, có địa vị cao hơn bạn hoặc cho dù họ là cấp chỉ huy, quản lý, lãnh đạo, sếp của bạn. Không bao giờ bạn thấy họ tự ý chỉ trích ai vắng mặt, nếu cần bàn lỗi lầm kẻ khác, họ nói thoáng qua bằng giọng bất đắc dĩ. Đối với bà con hay kẻ thuộc họ, họ xử đối rộng rãi, không bủn xỉn, từ lời qua tiếng lại, từ miếng ăn, manh mặc. Việc gì bạn cần tới họ, có thể giúp được,họ không để bạn dài lời năn nỉ. Lúc giúp ai họ kín đáo. Thấy bạn lâm nguy, giúp bạn thoát nạn không được, họ khổ tâm lòng tràn đầy hối tiếc. Họ tốt với bạn mà xin bạn nhớ là khôngcó mưu đồ nào hết. Họ không vì muốn lợi dụng thả con tép bắt con tôm, không vì dua nịnh, không vì muốn củng cố địa vị hay vì lý do thấp hèn nào mà ở đời tốt bụng với bạn.

 

4. Người nhụt chí

          Có lần nào bạn gặp một người bự con, mập phều phều, da trắng tái, toàn thân thịt béo gần như muốn chảy ra chưa? Mỗi lần bắt tay ai, họ đưa bàn tay mập lù ra, bắt tay hời hợt, mềm oặt như con cá khoai ương. Đáng để ý nhất là tinh thần của họ. Họ tốt bụng, vui vẻ và hiền hậu. Có người thuộc kiểu này còn rất thông minh nữa. Nhưng một trí năng kém cỏi nhất trong họ là ý chí. Trong con người ta có ba thành tố căn bản: trí tuệ, ý chí, cảm tình. Họ có trí tuệ sáng suốt, cảm tình dồi dào. Song họ là người nhu nhược vì ý chí của họ yếu như bún thiu. Họ sống nặng về cảm xúc, tình cảm. Nếu là đàn ông trong gia đình, họ là người sợ vợ. Họ thông minh, làm lớn, song rất bạc nhược đối với vợ. Đi đường họ tỏ ra khép nép với vợ, lui cui xách đồ, xách túi cho vợ. Nhiều bà vợ trí tuệ non nớt, được thứ chồng như vậy, khoái tra cho là có phúc đức, được chồng cưng vì lọt vào tay chồng tốt. Họ có biết đâu rằng chồng họ tốt với họ như vậy là sẽ đem cái tốt ấy xử với bao nhiêu trượng hợp mà lẽ ra, vì tương lai của chồng lẫn hạnh phúc của gia đình họ cần phải có sự cứng rắn và cương quyết. Vẫn biết làm việc gì vợ chồng phải thuận ý nhau, nhưng người nhụt chí tệ hại ở chỗ không đủ năng lực tự quyết. Họ thụ động chấp nhận mọi mệnh lệnh của vợ. Vịn lý do là yêu vợ, thuận vợ thuận chồng, để cho ấm cửa êm nhà, họ làm một thứ búp bê ngoan ngoãn trong tay bà vợ lúc nào cũng đeo họ như đỉa đói, vì coi họ như con bò sữa. Người vợ được nước lấn tới, nên vừa nanh nọc nắm quyền chỉ huy trong gia đình, họ vừa xử với chồng như một bạo chúa. Còn đối với ai khác, người nhụt chí thế nào? Tôi đã nói là họ thông minh nên họ xét đoán sáng suốt, họ giàu tình cảm nên ăn ở mềm mỏng, dịu hiền, vui vẻ song tiếc có điều là họ không dứt khoát được điều gì hết. Có việc gì cần giải quyết, cần đương đầu, cần đấu mưu,đấu trí và chịu gian khổ thì xin bạn đừng chạy đến họ hay dùng họ. Họ dễ dàng với vợ họ, với ta, như vậy họ cũng dễ dàng với những người mà ta cần có ý đanh thép để đối phó.

Còn 7 kiểu người nữa, xin mời bạn đón đọc ở những phần sau!

Tạo ngày 22/12/2016, Cập nhật ngày 24/12/2016

Chấm điểm bài viết

1

2

3

4

5

You are reaction?

0

awesome

0

nice

0

loved!

0

lol!

0

funny

0

fail!

0

omg

0

ew

Đọc nhiều nhất

Kết nối với vinote