Đừng Cúi Đầu Khi Yêu

Mọi nỗi đau đều có thể chia sẻ nhưng không phải để bôi xấu kẻ nọ, vạch mặt kẻ kia hoặc trát đất vào chính gương mặt của mình.

Trên vỉa hè một con đường quốc lộ, một anh trai ngồi chỗm chệ trên xe gắn máy, gương mặt lạnh tanh không cảm xúc. Đối diện với anh là một cô gái nhỏ nhắn, đeo khẩu trang lặng thinh quỳ gối không nói năng câu gì. Và hầu hết mọi người đi đường bắt đầu rút điện thoại, bật 3G đăng ảnh lên Facebook thêu dệt những câu chuyện thú vị của riêng mình.

Một người hài hước viết: Chắc cô gái ấy ngồi xe lâu bị tê mông nên dừng chân để đổi tư thế, nghỉ ngơi một chút cho thoải mái.

Một người soi mói viết: Ở đây nhiều nhà nghỉ thế nhỉ, chắc anh người yêu bắt được cô này ngủ với giai nên mới phải quỳ gối mà xin lỗi rồi.

Một người cay đắng, thương cảm viết: Cô ấy có bầu nhưng anh người yêu không cưới,cô ấy vì con vì tương lai nên đành hạ mình cầu xin.

Một người mỉa mai viết: Bố mẹ khổ cực sinh ra đến lúc chết mới được nhận vài giọt nước mắt, vàigiờ quỵ lạy. Vậy mà chỉ vì một tình yêu không đâu, vì một thằng đàn ông chả ragì lại đi làm những chuyện mất hết cả danh dự.

Nhưng cũng có nhiều người chẳng bận tâm, cũng chẳng tò mò cho dù là một cái liếc mắt. Bởi họ còn phải vội với cuộc sống của chính mình, với cơm áo gạo tiền và trăm ngàn nỗi lo khác. Hoặc cùng lắm, họ chỉ nhếch môi cười lắc đầu một cái cho bản thân đỡ trở thành một kẻ lãnh cảm trong xã hội mà thôi.

Các bạn trẻ à! Tôi không hiểu tại sao các bạn lại hay biến mình trở thành những nhân vật đầy hư cấu trong câu chuyện của người khác, những người chẳng hề có liên quan gì trong cuộc đời các bạn. Dù mọi"bức hình" đều có một lý do không đáng trách, nhưng chẳng mấy ai thôngcảm cho các bạn đâu. Tại sao họ lại không thể cười các bạn, hoặc phải tôn trọngcac bạn trong khi chính các bạn không tự tôn trọng chính mình. Tất nhiên kẻ ngoài cuộc luôn bạo miệng phán xét, bởi họ không mù quáng, không yếu đuối, bởi họ vẫn đủ tỉnh táo để giữ sĩ diện cá nhân và không nhẫn tâm bôi tiếng xấu vào gia đình như các bạn.

Còn tôi chỉ biết thở dài, buồn bã cho một thế hệ sống vì cái tôi nhiều quá, vội vã quá, bất chấp quá. Mọi nỗi đau đều có thể chia sẻ nhưng không phải để bôi xấu kẻ nọ, vạch mặt kẻ kia hoặc trát đất vào chính gương mặt của mình.

Các bạn hãy lạc hậu cổ hủ một tí, nhân văn và vị tha một tí, hãy tự viết và sửa chữa cuộc đời của chính mình, trong vòng tay của gia đình và bạn bè mình. Cứ như vậy, tôi tin rằng mọi bế tắc đều có đường giải thoát khi bạn cố gắng tìm một lối đi ngay thẳng đúng đắn trong đạo đức làm người.

Nên nhớ, khi chúng ta chỉ là những người qua đường,nếu không thể làm gì để gây dựng thì hãy ngậm miệng lại, hoặc bớt lời đi. Hãy mang nước đến dập tắp một đám cháy thay vì quay phim. Hãy can ngăn một trận đánh ghen thay vì chụp ảnh. Hãy nhìn lại chính mình thay vì đăng những dòng status chỉ với mục đích câu like.

    

Linh Phương Phạm

Tạo ngày 13/12/2016, Cập nhật ngày 06/01/2017

Chấm điểm bài viết

1

2

3

4

5

You are reaction?

0

awesome

0

nice

0

loved!

0

lol!

0

funny

0

fail!

0

omg

0

ew

Đọc nhiều nhất

Kết nối với vinote